Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ รวมประกาศ คำสั่ง คสช.
+ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
+ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
+ กองทุนกู้ยืมการศึกษา
+ รวมคู่มือสำหรับประชาชน
+ ประกาศเข้ารับราชการ
+ ราชบัณฑิตยสถาน
+ ตลาดการศึกษาออนไลน์
+ ฐานข้อมูลหน่วยงานรัฐ
+ รวมส่วนราชการ
+ รัฐบาลประเทศไทย
+ สมาคมข้าราชการพลเรือน
+ สำนักนายกรัฐมนตรี
+ วัฒนธรรมสร้างสรรค์
+ สนง.วิชาการสภาผู้แทนฯ
อ่านทั้งหมด
+ แหล่งเรียนออนไลน์ครู
+ มฐ.ตำแหน่งครู(ปรับปรุง)
+ ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
+ กก.อิสระปฏิรูปการศึกษา
+ พระบรมราโชบายการศึกษา
+ มฐ.ตำแหน่งอำนวยการสูง
+ มาตรฐานตำแหน่ง ศธจ.
+ มาตรฐานตำแหน่งครูผู้ช่วย
+ กษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10
+ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
อ่านทั้งหมด
 
6 ก.พ. 53

ป.6 รร.ในบุรีรัมย์ทุจริตสอบโอเน็ต ( 6 ก.พ.53)

 

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่สนามสอบ รร.ทวีธาภิเศก ซึ่งเป็นสนามสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) เป็นการสอบวันที่ 2 ของนักเรียนระดับชั้น ม.3 ในวิชาสังคมศึกษา วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ โดยมีนายศุรพงศ์ พงศ์เดชขจร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เดินทางมาตรวจความเรียบร้อย โดยมีนางสุมนมาศ วุฒิสง่าธรรม ผอ.รร.ทวีธาภิเศก และผู้บริหารให้การต้อนรับ ทั้งนี้สำหรับสนามสอบ รร.ทวีธาภิเศก มีนักเรียนเข้าสอบรวม 1,842 คน 64 ห้องสอบ โดยนายศุรพงศ์กล่าวว่า ภาพรวมทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่พบการร้องเรียนเกี่ยว กับการทุจริตการสอบในการสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ป.6 รร.ใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งจัดสอบไปเมื่อวันที่ 2-3 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยครูบอกคำตอบเด็กซึ่งถือว่าทุจริต และตนจะรายงานให้นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) รับทราบ และจากนี้ก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และอาจมีการลงโทษทางวินัยต่อไป

           ด้าน ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีการร้องเรียนปัญหาต่างๆ เข้ามา พบความผิดปกติ 3 กรณี กรณีแรก คือ รร.ใน จ.บุรีรัมย์ พบว่า ครูคุมสอบบอกคำตอบนักเรียน ซึ่งถือว่าเป็นการทุจริต ทาง สทศ.ได้ทำหนังสือถึง รร.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ทำการสอบสวนและ สทศ.จะไม่ประกาศผลสอบของ รร.แห่งนี้ด้วย กรณีที่สองเป็น รร.ใน จ.จันทบุรี พบว่า ครูผู้คุมสอบซึ่งมาจากต่าง รร. อธิบายการระบายคำตอบให้กับนักเรียนในวิชาภาษาไทย ซึ่งก็บอกวิธีผิด เพราะวิชาภาษาไทยเป็นคำถามแบบเชื่อมโยง และผู้คุมสอบไม่มีสิทธิ์ดูข้อสอบ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องดูความผิดอีกครั้ง เพราะเป็นความผิดของครูไม่ใช่ของนักเรียนโดยตรง ซึ่งพบว่ามีนักเรียนที่ไม่ฟังครู ระบายคำตอบด้วยตนเอง และถูกต้องด้วย 3 คน

               สำหรับกรณีที่สามเป็น รร.ใน จ.ขอนแก่น ซึ่งพบว่า ปล่อยให้เด็กนักเรียนเล่นกันในระหว่างการสอบ ก็จะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป ทั้ง 3 กรณีที่เกิดขึ้นทำให้เห็นว่า ครูประถมยังไม่เข้าใจการคุมสอบโอเน็ต ซึ่งต้องเข้มงวด เพราะผลการสอบนำมาใช้ระดับชาติ และจะเกิดผลกระทบในวงกว้าง ไม่ใช่การคุมสอบใน รร.หรือสอบระดับท้องถิ่น นอกจากนี้ การที่เราจะนำคะแนนโอเน็ตมาให้คุณให้โทษกับสถานศึกษา ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ รร.ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้เด็กได้คะแนนดี จึงนำมาสู่การทุจริต ซึ่งตนคิดว่าอาจจะเป็นการเร็วเกินไปที่จะใช้คะแนนโอเน็ตมาให้คุณให้โทษกับโรงเรียน เช่น การระบุว่า หากนักเรียนได้คะแนนโอเน็ตไม่ถึงเกณฑ์ ครูใน รร.จะไม่มีสิทธิ์ขอวิทยฐานะ หรือบังคับให้คะแนนโอเน็ตของ รร.ต้องสูงขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 10 ทุกปี รวมทั้งผู้ปกครองเองก็มีอิทธิพลต่อครูและผู้บริหาร ซึ่งอยากให้ลูกได้คะแนนสูง รร.ก็ต้องสนองตอบ อาจทำให้ความน่าเชื่อถือลดลง.

 

ที่มา :  ไทยโพสต์ วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553

สรุป : สทศ.สั่งแขวนไม่ประกาศผลสอบโอเน็ต รร.ใน จ.บุรีรัมย์ หลังพบเด็ก ป.6 ทุจริต ครูบอกคำตอบให้นักเรียน และเตรียมตั้งกรรมการสอบ รร.ใน จ.จันทบุรีและขอนแก่น บอกวิธีระบายคำตอบผิด ละเลยปล่อยเด็กเล่นกันในห้องสอบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สทศ.พบทุจริตสอบโอเน็ตป.6 ครูบอกคำตอบเด็ก ( 6 ก.พ.53)

              เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่สนามสอบโรงเรียนทวีธาภิเศก ที่เป็นสนามสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ระดับชั้น ม.3 วันที่สอง โดยเป็นการสอบวิชาสังคมศึกษา วิทยาศาสตร์และภาษาอังกฤษ นายศุรพงศ์ พงศ์เดชขจร ผู้ช่วยเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อย มีนางสุมนมาศ วุฒิสง่าธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนทวีธาภิเศก และผู้บริหารให้การต้อนรับ และว่า ร.ร.ทวีธาภิเศก เป็นประธานสหวิทยาเขตพระราชวังเดิม มีครูโรงเรียนในกลุ่มสลับกันมาคุมสอบต่างโรงเรียนกัน มีนักเรียนเข้าสอบรวม 1,842 คน ห้องสอบ 64 ห้อง

            นายศุรพงศ์ กล่าวว่า การสอบโอเน็ตของนักเรียน ม. 3 ภาพรวมทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตการสอบ อย่างไรก็ตาม มีการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตการสอบในการสอบโอเน็ตชั้น ป.6 ที่สอบเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว เมื่อวันที่ 2-3 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเป็นการทุจริตที่ จ.บุรีรัมย์ ครูบอกคำตอบเด็ก ซึ่งถือว่าทุจริต จะรายงานให้นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขั้นตอนต่อไปก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และอาจมีการลงโทษทางวินัยต่อไป

                ด้านนางอุทุมพร กล่าวว่า ภายหลังการสอบโอเน็ต ป.6 เสร็จเรียบร้อย ก็เริ่มมีการร้องเรียนปัญหาต่างๆ เข้ามา พบความผิดปกติ 3 กรณีๆ แรก คือ โรงเรียนในจ.บุรีรัมย์ พบว่า ครูคุมสอบบอกคำตอบนักเรียน ซึ่งถือว่าเป็นการทุจริต ทาง สทศ.ได้ทำหนังสือถึงโรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้ทำการสอบสวน ในเบื้องต้น สทศ.จะไม่ประกาศผลสอบของโรงเรียนแห่งนี้ กรณีที่สอง เป็น โรงเรียนในจ.จันทบุรี พบว่า ครูผู้คุมสอบที่มาจากต่างโรงเรียน อธิบายการระบายคำตอบให้กับนักเรียนในวิชาภาษาไทย ซึ่งก็บอกวิธีผิด เพราะวิชาภาษาไทยเป็นคำถามเป็นเชื่อมโยง และผู้คุมสอบไม่มีสิทธิดูข้อสอบ

                  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องดูความผิดอีกครั้ง เพราะเป็นความผิดของครู ไม่ใช่ของนักเรียนโดยตรง ซึ่งพบว่ามีนักเรียนที่ไม่ฟังครู ระบายคำตอบด้วยตนเอง และถูกต้องด้วย 3 คน ส่วนกรณีที่สาม เป็นโรงเรียนใน จ.ขอนแก่น พบว่าปล่อยให้เด็กนักเรียนเล่นกันในระหว่างการสอบ ก็จะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป ทั้ง 3 กรณีที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นว่า ครูประถมยังไม่เข้าใจการคุมสอบโอเน็ต ซึ่งต้องเข้มงวด เพราะผลการสอบนำมาใช้ระดับชาติ หากเกิดปัญหาผลกระทบจะเป็นวงกว้างระดับชาติ ไม่ใช่การคุมสอบในโรงเรียนหรือสอบระดับท้องถิ่น ทั้งจำนวนนักเรียน ป.6 ก็มีมาก ครอบคลุมพื้นที่กว้างมาก การควบคุมก็ค่อนข้างลำบาก

                     นางอุทุมพร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้การที่เรานำคะแนนโอเน็ตมาให้คุณให้โทษกับสถานศึกษา ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้โรงเรียนต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เด็กได้คะแนนดี จึงนำมาสู่การทุจริต คิดว่าอาจจะเป็นการเร็วเกินไปที่จะใช้คะแนนโอเน็ตมาให้คุณให้โทษกับ โรงเรียน เช่น การระบุว่า หากนักเรียนได้คะแนนโอเน็ตไม่ถึงเกณฑ์ ครูในโรงเรียนจะไม่มีสิทธิขอวิทยฐานะ หรือ บังคับให้คะแนนโอเน็ตของโรงเรียนต้องสูงขึ้นอย่างน้อย ร้อยละ 10 ทุกปี รวมทั้งผู้ปกครองเองก็มีอิทธิพลต่อครูและผู้บริหาร ที่อยากให้ลูกได้คะแนนสูง โรงเรียนก็ต้องสนองตอบ อาจทำให้ความน่าเชื่อถือลดลง.

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

สรุป ; เหตุครูบอกคำตอบเด็ก ส่งเรื่องให้เขตพื้นที่และสพฐ.ตรวจสอบ ส่วนโอเน็ต ม.3 ยังเรียบร้อย เชื่อการนำโอเน็ตมาให้คุณให้โทษสถานศึกษาเป็นเหตุ เพราะครูเกรงจะไม่มีสิทธิ์ขอวิทยฐานะ

 

คำถามคำตอบจากข่าว

1. คำถาม : ข้าราชครูที่บอกคำตอบเด็ก ในการโอเน็ต อาจถูกลงโทษทางวินัยกรณีใด  

   คำตอบ : ไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ

2. คำถาม : โอเน็ตคือะไร

   คำตอบ : การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน

 

คำถามคำตอบโดยบ้านสอบครู (www.sobkroo.com)  6 กุมภาพันธ์ 2553

 

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin