Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ รวมประกาศ คำสั่ง คสช.
+ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
+ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
+ กองทุนกู้ยืมการศึกษา
+ รวมคู่มือสำหรับประชาชน
+ ประกาศเข้ารับราชการ
+ ราชบัณฑิตยสถาน
+ ตลาดการศึกษาออนไลน์
+ ฐานข้อมูลหน่วยงานรัฐ
+ รวมส่วนราชการ
+ รัฐบาลประเทศไทย
+ สมาคมข้าราชการพลเรือน
+ สำนักนายกรัฐมนตรี
+ วัฒนธรรมสร้างสรรค์
+ สนง.วิชาการสภาผู้แทนฯ
อ่านทั้งหมด
+ แหล่งเรียนออนไลน์ครู
+ มฐ.ตำแหน่งครู(ปรับปรุง)
+ ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
+ กก.อิสระปฏิรูปการศึกษา
+ พระบรมราโชบายการศึกษา
+ มฐ.ตำแหน่งอำนวยการสูง
+ มาตรฐานตำแหน่ง ศธจ.
+ มาตรฐานตำแหน่งครูผู้ช่วย
+ กษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10
+ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
อ่านทั้งหมด
 
6 มี.ค. 55

"สุชาติ" ยัน ไม่รับฝากเด็ก-ไม่รับวิ่งเต้น (7 มี.ค.55)

 

                    วันนี้ (6 มี.ค.) เวลา 09.00 น. ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดงาน อนาคตการศึกษาไทยระหว่างวันที่ 6-7 มีนาคม 2555 เพื่อเผยแพร่นโยบายการศึกษาของประเทศและการนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ และแสดงถึงศักยภาพของการจัดการศึกษาไทยในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558 โดยมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธานเปิดงาน มีผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. และข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน
              ศ.ดร.สุชาติ กล่าวระหว่างเปิดงานมีใจความสำคัญตอนหนึ่ง ว่า ขอให้ประชาชนไว้วางใจกระทรวงศึกษาธิการ เพราะเราจะดูแลลูกหลานของท่านเหมือนลูกหลานของเราเอง งบประมาณทั้งหมดจะทุ่มเพื่อพัฒนาลูกหลานของเรา และจากนี้จะเปลี่ยนระบบการคิดแบบใหม่จากเดิมที่ควบคุมให้เด็กคิดแต่ในกรอบมีการวางกฎเกณฑ์ค่อนข้างเข้ม มาเป็นการส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ได้ใช้สมองในการคิดจินตนาการ มีหลักคิดตามระบบปรัชญาอย่างลึกซึ้ง ฉลาดคิด มีการริเริ่ม สร้างสรรค์เพราะต่อไปอนาคตของประเทศจะอยู่ในมือของประชาชนคนรุ่นใหม่ไม่ใช่รุ่นเราอีกต่อไป ซึ่งนี่เป็นเป้าหมายที่ตนต้องการ
               ผมมีเป้าหมายให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษาเป็นศูนย์กลางและขอประกาศชัดเจนตรงนี้ว่าผมจะไม่รับฝากรับฝากเด็กไม่ว่าจะมาจากใครก็ไม่รับฝากและพูดต่อหน้าตอนนี้ก็จะไม่ไปแอบทำลับหลังแน่นอน เพราะเด็กกว่า 10 ล้านคนก็เหมือนลูกหลานของเราจะไปรับฝากใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ และไม่รับวิ่งเต้นเรื่องการขอโยกย้ายของครู และไม่ควรให้ไปมีการขู่เข็ญเรียกเงินเพื่อแลกกับตำแหน่งด้วย และการสอบทุกอย่างจะต้องโปร่งใสหมดไม่มีการมาเรียกร้องผลประโยชน์ ทั้งนี้ เพราะถ้าปล่อยให้มีการวิ่งเต้นได้ความยุติธรรมจะอยู่ที่ไหน ในเมื่อประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยมาบริหารประเทศก็เพราะต้องการความยุติธรรม และถ้าผมไม่ดูแลความยุติธรรมแล้วใครจะดูแล เพราะฉะนั้นต่อไปต้องไม่มีการจ่ายเงินถอนย้อนหลัง อย่างไรก็ตาม ถ้าพรรคเพื่อไทยสร้างคุณธรรมให้เกิดกับวงการศึกษาได้ ก็ถือว่าทำได้ครึ่งหนึ่งของประเทศแล้วศ.ดร.สุชาติ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ศธ.จะเตรียมจัดโครงการกระทรวงศึกษาธิการไทยใสสะอาด ซึ่งจะขจัดปัญหาการทุจริตคอรัปชันทุกประเภทในวงการศึกษาให้หมดไป
               รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะใช้เทคโนโลยีเพี่อพัฒนาการศึกษาโดยรัฐบาลมีนโยบายจัดหาคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตแบบพกพาให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งจะจัดซื้อจำนวนกว่า 8 แสนเครื่อง และขณะนี้วางแผนจะจัดซื้อให้ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยโดยอยู่ระหว่างเจรจาเรื่องราคาและดูสเปคที่เหมาะสมเพราะเด็ก ม.1 จะต้องมีการค้นหาข้อมูลที่เป็นองค์ความรู้มากกว่าระดับประถมซึ่ง ศธ.ตั้งเป้าจะแจกในปีการศึกษา 2556 สำหรับงบประมาณไม่ต้องห่วงมีเยอะสามารถหาได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม สำหรับแท็บเล็ตที่แจกป.1 นั้นคาดว่าจะให้นักเรียนนำติดตัวไปที่บ้านโดยเป็นรูปแบบการยืมเรียนเบื้องต้นกำหนดไว้ให้ยืมเรียน 1 ปี
                ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ. กล่าวว่า สำหรับแท็บเล็ตที่ ศธ.วางแผนจะแจกม.1 นั้นจะต้องไปตั้งงบประมาณของปี 2556 แต่ขณะนี้จะต้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักบริหารส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ก่อนเพื่อร่วมกันเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อสรุปรายงาน รมว.ศึกษาธิการ แต่คาดว่าอาจจะนำร่องแจกได้บางโรงเรียนก่อน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นเคยมีการสำรวจข้อมูลเบื้องต้นพบว่าสเปคแท็บเล็ตที่เหมาะสมกับระดับม.1 นั้นราคาท้องตลาดอยู่ที่ 10,000-12,000 บาท แต่หากซื้อจำนวนมากราคาจะเหลืออยู่ที่ประมาณ 6,000-7,000 บาท

 

ที่มา : -ASTVผู้จัดการออนไลน์

สาระสำคัญ :สุชาติออกตัวยัน ไม่รับฝากเด็ก-ไม่รับวิ่งเต้นโยกย้ายตำแหน่ง ไม่ว่าหน้าไหนก็ไม่รับทำ โวประชาชนเลือก พท.มาบริหารประเทศเพราะต้องการความยุติธรรม เผยหากตนไม่ทำใครจะทำ ชี้หาก พท.สามารถสร้างคุณธรรมให้เกิดในวงการศึกษาได้ก็ถือว่าทำได้ครึ่งประเทศ เผยเตรียมวางแผนจัดซื้อแท็บเล็ต ม.1 ตั้งเป้าแจกได้ปี 56 ด้านปลัด ศธ.เผยต้องหารือกับ สพฐ. สช. และกศน.คาดแจกม.1 อาจเริ่มนำร่องบางแห่งก่อน

 

สมองในการคิดจินตนาการ  ฉลาดคิด มีการริเริ่ม สร้างสรรค์

 โครงการที่จะขจัดปัญหาการทุจริตคอรัปชันทุกประเภทในวงการศึกษาให้หมดไป หมายถึง

  โครงการกระทรวงศึกษาธิการไทยใสสะอาด

หมายเหตุ  เป็นคำถามวิชานโยบายความรอบรู้/กฎหมาย/งานในหน้าที่สำหรับ ครู ผู้บริหารทุกตำแหน่ง

ถามตอบสอบครู  โดย อ.บวร เทศารินทร์ วันที่  7 มีนาคม  2555  คำถามคำตอบสอบครูบนเวริด์เพรส ติวสอบครูยูทูป    ติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา ติวผู้บริหารการศึกษา

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin