Untitled Document
Untitled Document

ห้องสอบผู้บริหาร
 
ห้องสอบครูผู้ช่วย
 
ห้องสอบศึกษานิเทศก์
 
ห้องสอบ พนง.ราชการ
 
ห้องสอบราชการอื่น
 
ห้องอบรมสัมมนา
 
ห้องหนังสือคู่มือสอบ
 
 
ห้องคลังข้อสอบ
 
ห้องระเบียบกฎหมาย
 
ห้องติดต่อเจ้าของบ้าน
 
ห้องส่วนตัว
ห้องผลงานวิชาการ
+ รวมประกาศ คำสั่ง คสช.
+ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
+ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
+ กองทุนกู้ยืมการศึกษา
+ รวมคู่มือสำหรับประชาชน
+ ประกาศเข้ารับราชการ
+ ราชบัณฑิตยสถาน
+ ตลาดการศึกษาออนไลน์
+ ฐานข้อมูลหน่วยงานรัฐ
+ รวมส่วนราชการ
+ รัฐบาลประเทศไทย
+ สมาคมข้าราชการพลเรือน
+ สำนักนายกรัฐมนตรี
+ วัฒนธรรมสร้างสรรค์
+ สนง.วิชาการสภาผู้แทนฯ
อ่านทั้งหมด
+ แหล่งเรียนออนไลน์ครู
+ มฐ.ตำแหน่งครู(ปรับปรุง)
+ ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
+ กก.อิสระปฏิรูปการศึกษา
+ พระบรมราโชบายการศึกษา
+ มฐ.ตำแหน่งอำนวยการสูง
+ มาตรฐานตำแหน่ง ศธจ.
+ มาตรฐานตำแหน่งครูผู้ช่วย
+ กษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10
+ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
อ่านทั้งหมด
 
6 มี.ค. 56

ดีเอสไอเดินหน้าสางทุจริตสอบครูพบโหว่ทุกจุด (7 มี.ค.56)

 

                     วันนี้ ( 6 มี.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนพิเศษ ประมาณ 10 คนเข้าขอข้อมูลและสอบปากคำเจ้าหน้าที่สพฐ.ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดสอบ คัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว 12 มีนายสุเทพ ชิตยวงษ์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)และเจ้าหน้าที่สพฐ .ประมาณ 5 คนเข้าให้ปากคำและนำเอกสารต่างๆมาชี้แจง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอใช้เวลาสอบปากคำประมาณ 3 ชั่วโมง

                 นายธานินทร์ กล่าวภายหลังว่า ทางดีเอสไอจะนำเอกสารต่างๆที่ได้ในวันนี้ไปตรวจสอบว่าเอกสารเหล่านี้มีกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งเอกสารที่ได้รับในวันนี้มีจำนวนมาก ทำให้พนักงานสอบสวนต้องขอกลับไปรวบรวมเอกสารก่อน โดยจะมีประเด็นที่พิจารณามากขึ้น เช่น กระบวนการสอบ การส่งข้อสอบ การทุจริตการสอบที่ต้องดูเอกสารว่าเกี่ยวข้องกับบุคคลหรือไม่ ทั้งนี้จากข้อมูลของสพฐ.ที่แจ้งพบว่าบางคนมีคะแนนสูงผิดปกติจะทำให้สามารถชี้จุดว่าลักษณะของการทุจริตเป็นอย่างไร และกลุ่มที่เข้าข่ายทุจริตเป็นกลุ่มไหนบ้าง

               โดยข้อมูลสพฐ.ระบุว่ามีผู้ผ่านการคัดเลือกที่คะแนนสูงผิดปกติตั้งแต่ร้อยละ 90 -100 ประมาณ 400 คน ซึ่งคะแนนเฉลี่ยของผู้เข้าสอบคราวนี้จะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 ดังนั้นพนักงานสอบสวนจะประเมินว่าคะแนนส่วนไหนที่มีปัญหาและอาจจะต้องคัดกรองและเชิญผู้เข้าสอบที่มีคะแนนสูงผิดปกติมาสอบปากคำว่าคะแนนที่ได้มานั้นทำได้จริงไหม ซึ่งจะต้องชี้เป็นรายคน โดยการคัดกรองกลุ่มที่คะแนนสูงผิดปกติและเข้าข่ายในลักษณะการใช้เครื่องไม้ เครื่องมือหรือการพกโพยคำตอบเข้าไป อย่างไรก็ตามกลุ่มที่คะแนนสูงผิดปกติอาจมีส่วนในการทุจริตครั้งนี้แต่ก็ต้องตรวจสอบก่อนเพราะบางคนที่เก่งก็อาจจะสอบได้คะแนนสูง ซึ่งทั้งหมดต้องขึ้นกับพยานหลักฐาน

               นายธานินทร์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกระดาษคำตอบที่มีการอายัดไว้นั้นจะต้องทำหนังสือถึง รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.เพื่อขออนุญาตนำกระดาษคำตอบส่งให้ดีเอสไอเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับพยานหลักฐานที่ได้ ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนและอาจารย์ที่ เกี่ยวข้องที่เชิญมาให้ข้อมูลกับทางดีเอสไอนั้นไม่ใช่ว่าจะเป็นผู้ที่ทุจริต แต่จะเป็นผู้ที่มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับกระบวนการ ดังนั้นจึงต้องเรียกมาให้ข้อมูลเพื่อจะได้สาวไปถึงตัวการที่เกี่ยวข้องซึ่งจะใช้เวลาสอบสามวันและสัปดาห์หน้าพนักงานสอบสวนจะลงไปพื้นที่อีกครั้งตามเป้าหมายที่จะตรวจสอบ

                  "ข้อมูลที่ได้ในวันนี้ถือเป็นประโยชน์มากจะทำให้สามารถตีวงแคบมากขึ้นในการหาตัวผู้ทุจริต ซึ่งอาจจะไม่ได้ตีวงกว้างทั่วประเทศอาจจะมีเฉพาะจุด และจะขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะตรวจสอบ ซึ่งในวันที่ 18 มีนาคมจะสามารถสรุปผลเบื้องต้นว่ากลุ่มที่กระทำความผิดมีใครบ้างและต้อ ดำเนินการอย่างไรต่อไป " ผอ.ศูนย์ป้องกันฯ กล่าวและว่า ตอนนี้พนักงานสอบสวนมีหลักฐานเบื้องต้นจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.แต่งตั้งมอบให้และยังมีพยานหลักฐาน เครื่องมือสื่อสาร โพยคำตอบต่างๆที่นำเข้าห้องสอบ

พนักงานสอบสวนต้องตรวจสอบว่ามีการใช้เครืองมือสื่อสารจริงหรือไม่ และโพยคำตอบที่นำเข้าตรงกับคำตอบที่ถูกต้องไหม หากเป็นเช่นนั้นจริงก็จะมีข้อมูลชัดว่ามีการทุจริตจริง อย่างไรก็ตามประเด็นที่ดีเอสไอจะดำเนินการมีสองประเด็นคือ 1.ต้องชี้ว่ากรณีดังกล่าวมีการทุจริตจริงหรือไม่เพื่อให้ ศธ.พิจารณาว่าควรยกเลิกผลสอบบางจุดหรือยกเลิกทั้งหมดจะต้องให้เสร็จภายในวันที่ 18 มีนาคม 2.ผู้กระทำผิดมีกระบวนการและใครบ้างและเมื่อได้หลักฐานพอสมควรแล้วจะนำเสนอคณะกรรมการสอบสวนคดีพิเศษเพื่อบรรจุให้กรณีทุจริตนี้เป็นคดีพิเศษ จะทำให้มีอำนาจสอบสวนเต็มที่เพื่อจะได้หาผู้กระทำผิดมาลงโทษทางกฎหมายได้

                ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้สามารถสรุปได้เลยหรือไม่ว่าข้อสอบครูผู้ช่วยรั่วในชั้นไหน นายธานินทร์ กล่าวว่าคงจะตอบยากเพราะทุกๆจุดมีช่องโหว่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบริษัทที่ทำข้อสอบ หน่วยงานที่ส่งข้อสอบ คณะกรรมการรับข้อสอบ คณะกรรมการเปิดข้อสอบ ฉะนั้นพนักงานสอบสวนต้องแยกเป็นประเด็นและต้องดูว่าตรงไหนมีจุดโหว่มากที่สุด

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ วันพุธที่ 6 มีนาคม 2556 เวลา 15:52 น.

สาระสำคัญ : ดีเอสไอ เดินหน้าสางทุจริตสอบครูรุดสอบปากคำเจ้าหน้าที่ สพฐ. เผย ข้อมูลมีประโยชน์ จำกัดวงได้แคบเห็นคนกระทำผิดชัดเจนมากอยิ่งขึ้นแล้ว เผยทุกๆจุดมีช่องโหว่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบริษัทที่ทำข้อสอบ หน่วยงานที่ส่งข้อสอบ คณะกรรมการรับข้อสอบ คณะกรรมการเปิดข้อสอบ

 

คำถามคำตอบ

1. คำถาม  :  เกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว๑๒)  ว.หมายถึง

   คำตอบ   :  หนังสือเวียน

2. คำถาม   : หากมีการยกเลิกผลการสอบในครั้งนี้ใครเป็นผู้ออกคำสั่งยกเลิกการบรรจุแต่งตั้ง

    คำตอบ  :  ผู้อำนวยการสถานศึกษา

หมายเหตุ    เป็นคำถามวิชานโยบายความรอบรู้/กฎหมาย/งานในหน้าที่สำหรับ ครู ผู้บริหารทุกตำแหน่ง

ถามตอบสอบครู  โดย อ.บวร เทศารินทร์ วันที่ 7 มีนาคม 2556  คำถามคำตอบสอบครูบนเวริด์เพรส     ติวสอบครูยูทูป

 
ดาวน์โหลดไฟล์   
 
                                                                                                                                              (c) All Rights Reserved & Created by Mr.Borworn Taesarin