ค้นหา

กมว.ลดขั้นตอนพิจารณาโทษ 'ครู' ผิดจรรยาบรรณ

10 มีนาคม 2566 นายศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาและอนุมัติหลักการ การลดขั้นตอนของการพิจารณาดำเนินการในการประพฤติผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ ให้มีความกระชับและรวดเร็วขึ้น แต่ยังคงความยุติธรรมเหมือนเดิม เช่น กรณีครูกระทำผิดชัดแจ้ง และถูกศาลตัดสินลงโทษถึงที่สุดแล้ว หรือ ลงโทษทางวินัยถึงที่สุดแล้ว ทาง กมว.ก็ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีก สามารถนำผลการตัดสินมาเข้าที่ประชุม กมว.อนุมัติการพิจารณาลงโทษได้เลย หรือ กรณีมีความผิดไม่ร้ายแรง ลงโทษขั้นต้น และผู้กระทำผิดรับสารภาพหรือเป็นเรื่องเล็กน้อย โทษเพียงการตักเตือน กมว.ก็ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนเป็นกรณีพิเศษเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งก่อนนี้ ความผิดทุกกรณีจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทำให้เสียเวลากับเรื่องเหล่านี้เยอะมากทำให้การพิจารณาเกิดความล่าช้า 

นายศิริเดช กล่าวต่อว่า ต่อไปนี้ หากเคสไหนมีความผิดชัดแจ้ง ทุกอย่างมีองค์ประกอบหลักฐานครบถ้วนและได้รับการพิจารณาตัดสินมาแล้วและเคสที่มีความผิดไม่ร้ายแรง กมว.ก็ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีก สามารถนำเข้าพิจารณาใน กมว.ได้เลย เพราะ กมว.ก็มีชุดอนุกรรมการที่คอยกรั่นกรองเรื่องการทำผิดมาก่อนอยู่แล้ว ว่าแต่ละคดีมีการวินิจฉัยมาว่าอย่างไร 

สำหรับวันนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาโทษครูทำผิด โดยโทษตักเตือนมีจำนวน 3 ราย เพิกถอนใบอนุญาตใบประกอบวิชาชีพ  4 ราย เนื่องจากกระทำชำเลาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนที่อยู่ในความดูแล พกพาอาวุธปืนหรือแสดงอาวุธปืนต่อหน้านักเรียนและครู ค้าประเวณี, พักใช้ใบอนุญาต จำนวน 2 ราย เนื่องจากมีสือลามกอนาจารไว้ในครอบครอง การทำร้ายเด็ก ซึ่งผู้ที่ถูกพักใช้ใบอนุญาตคดียังไม่ถึงที่สุด ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีความ นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่อยู่ในขบวนการพิจารณาโทษอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งต้องการพิจารณาด้วยละเอีนดรอบครอบ” นายศิริเดช กล่าว 

ที่มา ; แนวหน้า วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น